Citron – Thanh Yên

Must Try

Citron đã xuất hiện từ lâu đời và được mệnh danh “grandfather” của chi Cam chanh, có tên tiếng Pháp là Cédrat. Thân trái khô, không thể vắt làm nước uống, có tính acid và mùi vị rất thơm.

Tên tiếng Anh: Citron

Tên tiếng Việt: Thanh Yên, Chanh Yên.

Tên gọi khác: Cedrat, Etrog.

citron

Thanh Yên, hay còn có tên gọi khác là Chanh Yên, là một loại trái cây có mùi rất thơm nhưng không ăn được thuộc chi Cam chanh. Thanh yên là loài bản địa của Ấn Độ, Mianma và vùng Địa Trung Hải. Tại Việt Nam, cây này được trồng từ Lạng Sơn đến Lâm Đồng. Tên tiếng Anh của loài này là Citron.

Cây Thanh Yên là cây gỗ nhỏ, cao từ 2,5 m đến 5 m. Hoa thơm, màu trắng pha tím đỏ. Quả ra vào tháng 6, khá to, kích thước (12 – 20) x (8 – 12)cm, màu vàng chanh khi chín, vỏ sần sùi, dày, mùi dịu và thơm; cùi trắng, dịu, nạc, tạo thành phần chính của quả; thịt quả ít, màu trắng và hơi chua.

Thanh Yên khác biệt với những trái khác thuộc chi Cam chanh tiêu biểu như Cam và Chanh, chúng khô và thân trái chỉ chứa một lượng nước rất ít. Vỏ quả dùng làm mứt hoặc lấy tinh dầu và làm thuốc trị ho. Dịch quả làm thuốc chống nôn, trị giun, chống hoại huyết…

citron

Trong nhiều thập kỷ qua, Thanh Yên được sử dụng nhiều trong Y học (chữa một số bệnh liên quan đến phổi, dạ dày, ruột,…) và sản xuất tinh dầu. Chúng không chỉ có hương vị rất thơm mà còn chứa nhiều tính chất “kháng sinh” được ứng dụng trong Y học.

- Advertisement -spot_img

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Nhập tên của bạn tại đây

- Advertisement -spot_img

Latest Recipes

- Advertisement -spot_img

More Recipes Like This

- Advertisement -spot_img