Dừng lại đúng lúc!!!

Must Try

Mọi người thường nói rằng, có công mài sắt có ngày nên kim. Việc gì cần nỗ lực ắt sẽ có thành công nhưng nếu việc làm đó là một lựa chọn sai lầm thì liệu sẽ ra sao. Thì có lẽ mọi sự nỗ lực của bạn cũng chỉ là vô ích mà thôi.

Trước đây tôi đã từng cho rằng, gặp đúng người làm đúng việc là đã rất khó. Thế nhưng sau này mới phát hiện ra rằng, buông tay người không hợp với mình, ngừng làm một việc gì đó đi sai hướng lại càng khó hơn nữa.

Bởi vì con người ta luôn sai lầm cho rằng cố gắng thêm một chút nữa thôi thì tất cả đều sẽ khác. Thật ra có nhiều khi muốn hay không muốn tiếp tục trong lòng sớm đã có câu trả lời rồi. Chỉ là chúng ta đang không dám nhìn thẳng vào sự thật mà thôi và rồi để bản thân bị cuốn vào những mất mát quá lâu, điều đó sẽ chỉ khiến cho bạn mất đi một thứ quý giá hơn nữa.

Một nhà thơ từng nói:

“Bất kỳ nơi nào bạn đến, đều thuộc ngày hôm qua. Cho dù ngọn núi đó có xanh hơn, con nước đó có trong hơn, làn gió đó có dịu dàng hơn. Lưu luyến quá sâu đậm sẽ trở thành một loại trói buộc. Không chỉ trói buộc mỗi đôi chân mà còn trói buộc cả tương lai”.

Có rất nhiều người biết bản thân chịu tổn thất rồi mà vẫn không kịp thời dừng lại, cố tình để mặc mọi thứ đi đến kết quả tệ hơn.

Có những người biết rõ việc kinh doanh của mình đang ngày càng thua lỗ mà vẫn cứ rót tiền vào đầu tư. Hy vọng một ngày nào đó sẽ có lối thoát nhưng đây khác nào tự đưa mình vào ngõ cụt.

Có những người thấy số cổ phiếu mua vào đang giảm mạnh tưởng rằng vẫn có khả năng tang trở lại chần chừ mà không bán ra cuối cùng mất hết cả số tiền cực nhọc tiết kiệm bao nhiêu năm trời hay có những người biết rõ yêu một người không yêu mình là như giày vò đến chết đi sống lại. Ban ngày tâm trạng vẫn bình thường, ban đêm thì lại suy sụp hoàn toàn. Ấy vậy mà vẫn cứ để bản thân theo đuổi đến cùng.

Nỗ lực trong một tình cảm sai lầm, cố gắng đi theo một việc đang lạc sai hướng cũng giống như rơi vào một bãi đầm lầy sẽ chỉ càng ngày càng lún sâu hơn chỉ có cách sớm nhảy lên mới có thể thoát ra hoàn toàn bãi đầm lầy ấy.

Chỉ có người đúng, việc đúng mới có thể tiếp thêm cho bạn sức mạnh. Còn sai người, sai việc chỉ làm tiêu hao thời gian và hao mòn chính bạn mà thôi. Mà đối mặt với sự tiêu hao này, cách tốt nhất của chúng ta là dừng lại đúng lúc.

Tôi rất khâm phục những người có thể nói bỏ là bỏ, tan là tan. Không phải vì họ không đủ yêu mà chỉ là họ hiểu rõ rằng trong một cuộc tình cảm đã được định sẵn bởi hai chữ thất bại, càng cố chấp kiên trì thì sẽ càng bị cuộc sống tát cho một cái thật mạnh.

Tôi cũng rất khâm phục những con người chính chắn, họ có một tính kỷ luật đáng quý nhất đó là biết dừng lại đúng lúc. Sự kỷ luật đó là cả một trí tuệ vì họ biết rằng càng hướng về mất mát thì sẽ tiếp tục sinh ra nhiều thua lỗ và tiếp tục làm tiêu hao đi thời gian, tiền bạc, công sức của chính mình.

Bạn biết đó chỉ khi làm một việc sai lầm mới có thể bắt đầu một việc làm đúng đắn.

Nếu như bạn đang chăm chỉ đi trên con đường sai hướng, thì dù bạn có bỏ ra bao nhiêu mồ hôi nước mắt thì cũng không thể lấy lại được phần thưởng xứng đáng. Nó chỉ khiến bạn mất dần đi sự tự tin và quật ngã bạn lúc nào không hay.

Một nhà khoa học, chính trị gia từng nói:

“Trong khoa học, nếu bạn thấy rằng con đường của mình là ngõ cụt thì đó quả thực là một đóng góp vô cùng lớn. Vì mọi người sẽ biết rằng không cần phải đi theo con đường đó nữa”.

Trong cuộc sống cũng vậy, điều đáng sợ nhất là biết rõ đi vào ngõ cụt mà không lập tức quay đầu. Cho dù đã mất đi rất nhiều nhưng cách tốt nhất vẫn là sáng suốt nhận ra sai lầm và bạn phải cứng rắn, vững lòng và dứt khoát kết thúc kịp thời. Có như vậy mới giúp bản thân có một lối thoát rộng hơn.

“Không tồn tại cái gọi là giải pháp đâu, mà chỉ tồn tại lựa chọn mà thôi.”

Điều mà chúng ta cần là hãy dũng cảm đối mặt, buông bỏ những gì đã có để đi đến một tương lai tốt hơn.

Một nhà văn nổi tiếng nói rằng:

“Sự buông bỏ sáng suốt sẽ chiến thắng mọi sự cố chấp mù quáng”.

Hãy nhìn nhận thực tế và thừa nhận những sai lầm, nhiều người không sẵn sàng đối mặt với mất mát vì họ không muốn phủ nhận bản thân mình đã thất bại. Họ đang bị nhấn chìm hiệu ứng “Zeigarnik” – Đây là một hiệu ứng về sự ám ảnh về những thứ chưa được hoàn thiện. Chúng sẽ luôn đọng trong tâm trí bạn khiến bạn trở nên cố chấp để đạt bằng được.

Hãy sớm nhận ra điều này và vượt qua nó. Nhưng cũng có nhiều người sau khi đã kịp thời dừng lại nhưng vẫn canh cánh trong lòng những gì đã có ở trong quá  khứ và không hay bị rơi vào những suy nghĩ của quá khứ chiếm dụng hết sự tập trung cho hiện tại. Sự tập trung cho hiện tại mới là vốn liếng tài sản của bạn.

Hãy chấp nhận những gì đã mất, buông bỏ nó bạn mới có thể bay cao và bay xa hơn. Khi lòng kiên trì luôn được đề cao thì nó sẽ che lấp sự khôn ngoan trong việc phải dừng lại đúng lúc và che mắt bạn không thể nhìn ra phương hướng sai lầm của mình. Bạn vất vả vùi đầu vào công việc, yêu thương một người mà quên hết cả bản thân. Cuối cùng đều sẽ là một sự hy sinh vô nghĩa mà thôi.

Nó chỉ có hại mà không có lợi cho sự phát triển của bạn. Dũng cảm điều chỉnh phương hướng của bạn, đừng tiếc nuối những gì đã bỏ ra. Dừng lại đúng lúc mới giúp bạn thực sự có được điều quý giá trong cuộc sống.

- Advertisement -spot_img

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Nhập tên của bạn tại đây

- Advertisement -spot_img

Latest Recipes

- Advertisement -spot_img

More Recipes Like This

- Advertisement -spot_img